Thuốc Goldmedi – Thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp

THÀNH PHẦN

Goldmedi là thuốc phối hợp giữa losartan kali hàm lượng 50mg và hydrochlorothiazide hàm lượng 12,5mg.

Cách bảo quản thuốc: Thuốc nên được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ thường (không quá 25ºC) và tránh ánh sáng mặt trời.

CÔNG DỤNG – CHỈ ĐỊNH

Dược lực học

 • Losartan kali

Angiotensin II [được hình thành từ angiotensin I trong phản ứng được xúc tác bởi enzyme chuyển đổi angiotensin (ACE, kininase II)], là một thuốc co mạch mạnh, hormone vận mạch chính của hệ thống renin-angiotensin. Nó cũng kích thích bài tiết aldosteron bởi vỏ thượng thận. Losartan và chất chuyển hóa hoạt động chính ngăn chặn tác dụng co mạch và bài tiết aldosteron của angiotensin II bằng cách ngăn chặn có chọn lọc sự gắn kết của angiotensin II với thụ thể AT1 có trong nhiều mô (ví dụ cơ trơn mạch máu, tuyến thượng thận). Ngoài ra còn có thụ thể AT2 tìm thấy trong nhiều mô nhưng không liên quan đến cân bằng nội môi tim mạch. Cả losartan và chất chuyển hóa hoạt động chính đều có ái lực lớn hơn nhiều (khoảng 1000 lần) đối với thụ thể AT1 so với thụ thể AT2 . Các nghiên cứu liên kết in vitro chỉ ra rằng losartan là một chất ức chế cạnh tranh, có thể đảo ngược của thụ thể AT1.

Cả losartan và chất chuyển hóa hoạt động đều không ức chế men chuyển (kininase II, enzym chuyển angiotensin I thành angiotensin II và làm thoái hóa bradykinin), cũng không liên kết hoặc ngăn chặn các thụ thể khác hoặc các kênh ion quan trọng trong điều hòa tim mạch.

 • Hydrochlorothiazide

Hydrochlorothiazide là một thuốc lợi tiểu thiazid. Thiazide ảnh hưởng đến cơ chế tái hấp thu chất điện giải ở thận, trực tiếp làm tăng bài tiết natri và clorua với lượng tương đương. Tác dụng lợi tiểu của hydrochlorothiazide làm giảm thể tích huyết tương, do đó làm tăng hoạt động renin huyết tương, tăng bài tiết aldosteron, tăng thải kali trong nước tiểu và giảm kali huyết thanh.

Dược động học

 • Losartan kali

Hấp thu

Sau khi uống vào đường tiêu hóa, losartan được hấp thu tốt. Sinh khả dụng của losartan là khoảng 33%. Nồng độ đỉnh trung bình của losartan và chất chuyển hóa hoạt động lần lượt đạt được trong 1 giờ và trong 3 – 4 giờ.

Khi dùng cùng bữa ăn, sự hấp thu losartan và Cmax bị giảm nhưng chỉ ảnh hưởng nhỏ với thông số AUC (giảm ~ 10%). Dược động học của losartan và chất chuyển hóa hoạt động là tuyến tính với liều lên đến 200 mg.

Phân bố

Thể tích phân bố của losartan và chất chuyển hóa hoạt động lần lượt là khoảng 34 lít và 12 lít. Cả losartan và chất chuyển hóa hoạt động đều liên kết cao với protein huyết tương, chủ yếu là albumin, với tỷ lệ tự do trong huyết tương lần lượt là 1,3% và 0,2%. Các nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng losartan vượt qua hàng rào máu não kém.

Chuyển hóa

Losartan trải qua chuyển hóa lần đầu đáng kể nhờ các enzym cytochrom P450. Nó được chuyển đổi một phần thành chất chuyển hóa acid carboxylic còn hoạt tính. Khoảng 14% liều losartan dùng đường uống được chuyển đổi thành chất chuyển hóa còn hoạt tính. Ngoài các chất chuyển hóa acid carboxylic còn hoạt tính, một số chất chuyển hóa không còn hoạt tính cũng được hình thành. Các nghiên cứu in vitro chỉ ra rằng cytochrom P450 2C9 và 3A4 có liên quan đến sự biến đổi sinh học của losartan thành các chất chuyển hóa.

Thải trừ

Thời gian bán thải của losartan là khoảng 2 giờ và của chất chuyển hóa là khoảng 6 – 9 giờ. Sau một liều losartan qua đường uống, khoảng 4% liều được bài tiết dưới dạng không đổi qua nước tiểu và khoảng 6% được bài tiết qua nước tiểu dưới dạng chất chuyển hóa có hoạt tính. Bài tiết mật góp phần thải trừ losartan và các chất chuyển hóa.

 • Hydrochlorothiazide:

Hydrochlorothiazide không được chuyển hóa nhưng được đào thải nhanh qua thận. Khi nồng độ trong huyết tương được theo dõi ít ​​nhất 24 giờ, thời gian bán thải trong huyết tương thay đổi trong khoảng 5,6 đến 14,8 giờ. Hydrochlorothiazide qua được hàng rào nhau thai nhưng không qua được hàng rào máu não và được bài tiết vào sữa mẹ.

Chỉ định: Goldmedi được chỉ định điều trị tăng huyết áp:

 • Goldmedi được chỉ định để điều trị tăng huyết áp, để giảm huyết áp. Hạ huyết áp làm giảm nguy cơ biến cố tim mạch, chủ yếu là đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân tăng huyết áp kèm phì đại thất trái
 • Goldmedi được chỉ định để giảm nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân tăng huyết áp và phì đại thất trái, nhưng có bằng chứng cho thấy lợi ích này không áp dụng cho bệnh nhân da đen.

CÁCH DÙNG – LIỀU DÙNG

Liều lượng

 • Liều khởi đầu thông thường của Goldmedi là 50/12,5mg (losartan 50mg/hydrochlorothiazide 12,5mg) mỗi ngày một lần. Có thể tăng liều sau 3 tuần điều trị lên liều tối đa 100/25mg (losartan 100mg/hydrochlorothiazide 25mg) mỗi ngày một lần khi cần thiết để kiểm soát huyết áp.
 • Ở những bệnh nhân có huyết áp không được kiểm soát đầy đủ bằng liều trên 50mg losartan kali, bắt đầu điều trị bằng thuốc losartan kali và hydrochlorothiazide 50/12,5.

Cách dùng

Goldmedi được dùng đường uống.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

 • Goldmedi chống chỉ định ở bệnh nhân quá mẫn cảm với losartan kali, hydrochlorothiazide hoặc với bất kỳ tá dược nào của công thức.
 • Bệnh nhân vô niệu.
 • Dùng đồng thời với aliskiren ở bệnh nhân mắc đái tháo đường.

THẬN TRỌNG KHI DÙNG THUỐC

– Độc tính cho thai nhi

 • Sử dụng thuốc tác động lên hệ thống renin-angiotensin trong 3 tháng thứ hai và thứ ba của thai kỳ làm giảm chức năng thận của thai nhi và làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của thai nhi và trẻ sơ sinh. Các tác dụng phụ tiềm ẩn ở trẻ sơ sinh bao gồm giảm sản sọ, vô niệu, hạ huyết áp, suy thận và tử vong. Khi phát hiện có thai, nên ngừng sử dụng losartan kali và hydrochlorothiazide càng sớm càng tốt.
 • Thiazide vượt qua hàng rào nhau thai và xuất hiện trong máu cuống rốn. Phản ứng có hại bao gồm vàng da thai nhi hoặc sơ sinh, giảm tiểu cầu.

– Hạ huyết áp ở bệnh nhân suy giảm thể tích hoặc nồng độ điện giải

– Ở những nhân bị suy giảm thể tích hoặc nồng độ điện giải (ví dụ những người được điều trị bằng thuốc lợi tiểu liều cao), hạ huyết áp có thể xảy ra sau khi bắt đầu điều trị bằng losartan kali và hydrochlorothiazide. Không sử dụng losartan kali và hydrochlorothiazide như liệu pháp ban đầu ở những bệnh nhân bị suy giảm thể tích nội mạch.

– Chức năng thận suy giảm

Thay đổi chức năng thận bao gồm suy thận cấp có thể do thuốc ức chế hệ thống renin-angiotensin và thuốc lợi tiểu. Bệnh nhân có chức năng thận phụ thuộc một phần vào hoạt động của hệ thống renin-angiotensin (ví dụ, bệnh nhân bị hẹp động mạch thận, bệnh thận mãn tính, suy tim sung huyết nghiêm trọng hoặc suy giảm thể tích) có thể có nguy cơ bị suy thận cấp khi sử dụng kali losartan và hydrochlorothiazide. Cần theo dõi chức năng thận định kỳ ở những bệnh nhân này.

TƯƠNG TÁC THUỐC

 • Dùng đồng thời losartan với các thuốc khác làm tăng nồng độ kali huyết thanh có thể dẫn đến tăng kali máu. Cần theo dõi kali huyết thanh ở những bệnh nhân này.
 • Lithi: Tăng nồng độ lithi trong huyết thanh và độc tính của lithium đã được báo cáo khi sử dụng đồng thời thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II hoặc thuốc lợi tiểu thiazide. Theo dõi nồng độ lithium ở bệnh nhân dùng kali losartan, hydrochlorothiazide và lithi.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

Các phản ứng bất lợi sau đây có thể xuất hiện trong quá trình điều trị với Goldmedi:

 • Máu và bạch huyết: Thiếu máu, thiếu máu bất sản, thiếu máu tan huyết, giảm bạch cầu, mất bạch cầu hạt.
 • Chuyển hóa và dinh dưỡng: Chán ăn, tăng đường huyết, tăng acid uric máu, mất cân bằng điện giải bao gồm hạ natri máu và hạ kali máu.
 • Tâm thần: Mất ngủ, bồn chồn.
 • Hệ thần kinh: Đau đầu, đau nửa đầu, dị cảm.
 • Tim: Đánh trống ngực, nhịp tim nhanh.
 • Hô hấp, lồng ngực và trung thất: Ho, nghẹt mũi, viêm họng, suy hô hấp (bao gồm viêm phổi và phù phổi).
 • Gan mật: Vàng da (vàng da ứ mật).

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI

Hộp đựng 8 vỉ x 7 viên nén bao phim.

Trên thị trường có thể có quy cách đóng gói khác.

Thuốc được dùng theo sự kê đơn của bác sĩ.

NHÀ SẢN XUẤT

Nhà sản xuất: Công ty Genericos Portugueses.

Nước sản xuất: Bồ Đào Nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *